Câu hỏi liên quan

Xin chào!

Làm nhà và nhất là các vấn đề liên quan đến luật pháp quy định thường rất phức tạp và làm cho nhiều người lo lắng. Hay cũng như nhiều người do không tìm hiểu kỹ một là mất tiền hai là sẽ khó khăn trong việc xây dựng hoặc hoàn công. Vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra một số câu hỏi mà khách hàng thường quan tâm nhất. Hy vọng với bài viết này giúp cho các bạn có thể an tâm phần nào trong việc xây dựng tổ ấm cho gia đình mình.

Các câu hỏi mà khách hàng thường quan tâm:

Câu hỏi về xin phép xây dựng:

  1. Câu hỏi 1: Làm nhà không cần xin phép xây dựng có được không?
  2. Câu hỏi 2: Nhà tôi đang cần làm gấp bởi vì tôi muốn xong trước khi tôi cưới vợ. Tuy nhiên nếu chờ giấy phép xây dựng thì quá lâu sợ không kịp. Tôi muốn làm xong phần móng trước trong lúc chờ giấy phép có được không.
  3. Câu hỏi 3: Nhà tôi đã xin phép Xây dựng. Tuy nhiên tôi muốn thay đổi một số thứ giờ phải làm như thế nào?

Câu hỏi về Hoàn công xây dựng:

  1. Câu hỏi 4: Tôi không muốn hoàn công xây dựng có được không?
  2. Câu hỏi 5: Sau khi xây xong nhà tôi có thay đổi một số thứ. Tuy nhiên tôi chưa kịp điều chỉnh trong giấy xin phép giờ tôi phải làm thế nào?
  3. Câu hỏi 6: Nhà tôi muốn xây xong phần thô rồi hoàn công luôn có được không?
  4. Câu hỏi 7: Nhà tôi muốn xây công trình phụ trên phần đất chưa lên đất thổ cư có được không? Làm như vậy có hoàn công được nhà không?

Trả lời câu hỏi:

1. Câu hỏi 1: Làm nhà không cần xin phép xây dựng có được không?

Đầu tiên bạn phải xem nhà mình có nằm trong diện không phải xin phép Xây dựng không nhé(xem cuối câu trả lời). Nếu nhà bạn không nằm trong diện không cần xin phép xây dựng thì bạn phải xin phép trước khi làm nhà.

Nếu bạn không xin phép mà làm nhà bị phát hiện sẽ:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Và chắc chắn bạn sẽ không thể hoàn công xây dựng nhà của mình được.

Tuy nhiên trong thực tế có nhiều gia đình vẫn xây trái phép hoặc không phép được. Điều đó có nhưng chúng tôi khuyên các bạn không nên làm thế. Thứ nhất luôn phải lo lắng bị phạt dù mình đã lo trước, thứ 2 không được công nhận tài sản dù mình đã bỏ tiền ra làm.

Các trường hợp không cần xin phép xây dựng:

a) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng;

b) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

d) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

e) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

f) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.


Câu hỏi 2: Nhà tôi đang cần làm gấp bởi vì tôi muốn xong trước khi tôi cưới vợ. Tuy nhiên nếu chờ giấy phép xây dựng thì quá lâu sợ không kịp. Tôi muốn làm xong phần móng trước trong lúc chờ giấy phép có được không.

Đây là câu hỏi rất nhạy cảm vì nó còn tùy vào khu vực và hồ sơ xin phép xây dựng của bạn.

Nếu hồ sơ Xây dựng của bạn làm đúng bạn gần như chắc chắn 100% sẽ được cấp phép thì bạn có thể làm được. Bạn nên dò hỏi trước tình hình ở khu vực. Ở một số nơi xa trung tâm thành phố thì gần như là không có vấn đề. Tuy nhiên những khu vực gần trung tâm thành phố là trên các trục đượng lớn thì bạn không nên(trừ trường hợp bạn có quan hệ tốt).

Tóm lại là bạn nên dò hỏi xung quanh khu vực của bạn trước. Hay cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.


Câu hỏi 3: Nhà tôi đã xin phép Xây dựng. Tuy nhiên tôi muốn thay đổi một số thứ giờ phải làm như thế nào?

Thứ nhất bạn phải xác định phần thay đổi của mình có cần phải điều chỉnh hồ sơ xin phép hay không nhé.

Các thay đổi không liên quan, ảnh hưởng đến kết cấu, các mật độ xây dựng, chiều cao kiến trúc cho phép thì không cần phải điều chỉnh.

Các thay đổi liến quan đến kết cấu hay các điều bên trên thì cần phải điều chỉnh lại trong hồ sơ xin phép.

Bạn nên tham khảo đơn vị xin phép hay những người am hiểu trong lĩnh vực này trước khi thay đổi nhé. Vì nếu bạn thay đổi mà cần phải điều chỉnh mà bạn không biết thì sau này bạn sẽ hoàn công không được hay sẽ mất nhiều tiền cho phần hoàn công.


Câu hỏi 4: Tôi không muốn hoàn công xây dựng có được không?

Được nếu như bạn không cần cấp sổ hồng, không cần công nhận quyền sở hữu ngôi nhà của mình. Sau này giải tỏa bạn sẽ không được công nhận tài sản này.


Câu hỏi 5: Sau khi xây xong nhà tôi có thay đổi một số thứ. Tuy nhiên tôi chưa kịp điều chỉnh trong giấy xin phép giờ tôi phải làm thế nào?

Thứ nhất bạn phải xác định phần thay đổi đó có ảnh hưởng đến phần hoàn công không nhé(Câu hỏi 3). Nếu phần thay đổi ảnh hưởng đến hoàn công thì bạn có 2 cách sau.

Cách 1: Bạn điều chỉnh giấy phép trước khi hoàn công. Cách này mất thời gian nhưng chi phí thấp hơn.

Cách 2: Bạn dùng dịch vụ để hoàn công. Cách này nhanh hơn nhưng tốn chi phí.

Gợi ý: Bạn cứ nộp hồ sơ hoàn công nếu họ phát hiện thì mới sử dụng 2 cách trên. Nếu không thì bạn cứ hoàn công bình thường.


Câu hỏi 6: Nhà tôi muốn xây xong phần thô rồi hoàn công luôn có được không?

Không được nhé bạn. Tối thiểu ngôi nhà bạn phải hoàn thành được 80% chỉ còn hoàn thiện một số công đoạn cuối cùng thì mới hoàn công được nhé.


Câu hỏi 7: Nhà tôi muốn xây công trình phụ trên phần đất chưa lên đất thổ cư có được không? Làm như vậy có hoàn công được nhà không?

Bạn được quyền xây công trình phụ trên đất chưa lên thổ cư. Tuy nhiên bạn không thể hoàn công phần này, khi xây dựng cùng với công trình chính thì bạn lưu ý tốt nhất là bạn hoàn công công trình chính xong thì mới làm phần này. Nếu không bạn sẽ gặp chút rắc rối hoặc sẽ mất chút tiền cho phần trái phép này.

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều thắc mắc nữa mà chúng tôi không có thời giàn nêu hết ra. Các bạn có câu hỏi gì cần hỏi thêm hãy gửi đến chúng tôi nhé. Rất sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn.

Nhà đẹp trường tồn.

Bạn cần tư vấn xây nhà, báo giá tham khảo ... liên hệ với chúng tôi ngay lúc này!

Hotline - 090 180 9669