Sự cần thiết của hồ sơ thiết kế

Xin chào các bạn!

Hiện tại có rất nhiều người muốn tiết kiệm chi phí làm nhà nên bỏ qua bước thiết kế, mà chọn lựa một mẫu có sẵn rồi thuê đội thi công làm giống như vậy, có chút thay đổi cho phù hợp với miếng đất của mình. Bởi vì đơn giản chỉ cần đẹp là được, chỉ cần đủ phòng là được.

Tuy nhiên để biết được sự quan trọng của bộ hồ sơ thiết kế và giải đáp các thắc mắc về làm nhà Bền vững - Đẹp - Tiết kiệm chúng ta cùng đi định nghĩa lại các khái niệm nhé.

 • Thế nào là làm nhà bền vững? Phần nào quyết định ngôi nhà bền vững?
 • Thế nào là một ngôi nhà đẹp?
 • Thế nào là làm nhà tiết kiệm?
 • Kết luận.1. Thế nào là ngôi nhà bền vững?Phần nào quyết định ngôi nhà bền vững?

Nhiều người làm nhà luôn tâm niệm đẹp là quan trọng nhất của một ngôi nhà. Tuy nhiên bạn thử hình dung coi ngôi nhà của bạn rất đẹp nhưng lại bị nứt, bị thấm và nguy hiểm nhất là có nguy cơ bị hỏng thì sẽ như thế nào? Chắc chắn là bạn và gia đình sẽ rất bất an đúng không? Vì vậy Bền vững luôn là yếu tố đầu tiên nhé.


Trong ngôi nhà có 3 phần: Kiến trúc - Kết cấu và điện nước trước khi đi tiếp bài phân tích chúng ta cùng xem định nghĩa về 3 phần này nhé.

- Kiến trúc: Là phần bên ngoài của ngôi nhà, bố cục không gian chức năng của ngôi nhà. Một ngôi nhà có kiến trúc đẹp là ngôi nhà có đủ chức năng, bố trí các phòng hợp lý, tổ chức lối đi, lấy sáng tốt, thông thoáng và bên ngoài phải hài hòa với môi trường xung quanh. Và đặc biệt là hợp phong thủy.

Bạn hãy thử hình dung xem mình sống trong ngôi nhà tối tăm, nóng lực, các phòng thì quá nhỏ, toilet thì thiếu khi dùng phải chờ, màu trong nhà thì quá lóa mắt sẽ như thế nào. Vì vậy kiến trúc rất quan trọng của một ngôi nhà đẹp.

- Kết cấu: Móng, đà kiềng, cột, dầm, sàn. Những phần tạo nên bộ khung của ngôi nhà. Có hai loại vật liệu chính đó là thép và Bê tông cốt thép. Kết cấu đảm bảo cho ngôi nhà bạn bền vững.

- Phần điện nước(M&E): Đây là hệ thống cung cấp nước, điện, thiết bị cho ngôi nhà. Hệ thống nước thải. Cung cấp các tiện ích cho ngôi nhà của bạn.

Làm nhà bền vững:

Như đã phân tích kết cấu là phần khung quyết định sự vững chắc ngôi nhà của bạn. Để ngôi nhà bền vững bạn nên giao cho kỹ sư kết cấu, người có chuyên ngành đào tạo qua trường lớp thiết kế. Tại vì chỉ có những kỹ sư mới biết được cách bố trí như nào là hợp lý. Các nhịp khác nhau thì cột, dầm, sàn cũng phải có kích thước khác nhau. Những người không có chuyên môn họ thường dùng kinh nghiệm vì thế nên sẽ không đảm bảo hoặc lãng phí.

Gợi ý: Nên chọn những kỹ sư có ít nhất hơn 2 năm kinh nghiệm để giao. Vì những kỹ sư này vững lý thuyết vùa có kiến thức thực tế đảm bảo tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.


2. Thế nào là một ngôi nhà đẹp?

Đầu tiên chúng ta phải đặt câu hỏi thế nào là ngôi nhà đẹp?

Một ngôi nhà đẹp nó phải đáp ứng các yếu tố sau:

 • Đủ chức năng nhu cầu gia đình.(Đủ phòng, phòng đủ diện tích, đủ toilet, đủ tiện nghi...)
 • Tổ chức lối đi, thông thoáng, ánh sáng tốt.
 • Hợp phong thủy.
 • Feeling - Đó là ngôi nhà của tôi.

Bạn thử hình dung ngôi nhà của bạn thiếu phòng, thiếu toilet, các phòng quá hẹp thì sẽ như thế nào? Ngôi nhà của bạn nhìn rất thơ mộng nhưng lúc nào cũng nóng lực và phải bật điện dù là ban ngày. Ngôi nhà của bạn thấy rất đẹp nhưng khi đi xem thì thấy không hợp phong thủy chút nào(chắc chắn bạn sẽ có chút bất an). Hay ngôi nhà này mọi người thấy đẹp nhưng tôi là chủ nhà lại không thích, tôi thích ngôi nhà của hàng xóm hơn. Qua đây chắc bạn cũng hiểu thế nào là ngôi nhà đẹp rồi đó.

Làm nhà đẹp:

Vậy làm sao để có ngôi nhà đẹp? Bạn nên tìm đến kiến trúc sư(khác với kỹ sư nhé). Những người được đào tạo qua trường lớp về chuyên ngành kiến trúc. Bằng nền tảng kiến thức thẩm mỹ, bằng năng khiếu của họ sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn đẹp và hài hòa. Đảm bảo khả năng thông thoáng, đủ chức năng và hợp với phong thủy.


3. Thế nào là làm nhà tiết kiệm?

Thay vì bạn mua vật tư tốt để làm nhà bạn chọn mua loại rẻ tiền hơn. Thay vì bạn mua thép Việt nhật bạn đi mua thép trung quốc, thay vì bạn mua xi măng Holcim bạn lại mua xi măng rẻ tiền..... Đó có phải là làm nhà tiết kiệm? Không, đó không phải là làm nhà tiết kiệm, đó là làm nhà giá rẻ(mà chưa chắc đã rẻ). Vậy làm nhà tiết kiệm là như thế nào?

Làm nhà tiết kiệm có nghĩa là bạn vẫn sử dụng những loại vật tư tốt nhưng bằng cách làm hợp lý và chuyên nghiệp làm cho ngôi nhà của bạn có chi phí thấp nhất.

Để làm nhà tiết kiệm được thì bạn cũng cần hồ sơ thiết kế nhé. Bởi vì nếu không có hồ sơ thiết kế tức là bạn sẽ làm theo kinh nghiệm và cảm tính. Nhiều chỗ bạn sẽ làm tăng hơn rất nhiều mà không biết. Dẫn đến lãng phí mà không biết.


4. Kết luận.

Tới đây chắc các bạn cũng biết được sự quan trọng của hồ sơ thiết kế rồi đúng không!

 • Ngôi nhà sẽ đẹp theo đúng cách. Phần kiến trúc do kiến truc sư thiết kế. Đúng, đủ nhu cầu chức năng, lấy sáng, thông thoáng tốt, hợp phong thủy và thể hiện được cá tính được chủ nhà.
 • Sẽ bền vững do và tiết kiệm. Phần kết cấu, điện nước do kỹ sư thiết kế. Sẽ bền vững và hợp lý.
 • Và tất nhiên là bạn sẽ hoàn công dễ dàng hơn bởi được thực hiện trên bản vẽ rõ dàng. Đã lường trước hết được các vấn đề.

Chính vì lý do trên chúng tôi khuyên bạn hãy nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ trước khi thi công để tránh những điều mà khi xong công trình mới nhận ra mà không thể thay đổi được.

Gợi ý: Bạn nên tìm đến đươn vị chuyên nghiệp bạn sẽ được miễn phí phần thiết kế và xin phép xây dựng. Bạn vừa tiết kiệM được khoản này vừa có công trình Bền vững - Đẹp - Tiết kiệm. Tại TP.HCM hiện tại có khá nhiều công ty uy tín và chuyên nghiệp bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn đơn vị phù hợp nhé.

Nhà đẹp trường tồn!


Bạn cần tư vấn xây nhà, báo giá tham khảo ... liên hệ với chúng tôi ngay lúc này!

Hotline - 090 180 9669